05 กันยายน 2559

ทำไมซ่อมมือถือ Samsung รุ่นใหม่ถึงแพงจัง ?!? (Why repair prices of new Samsung mobile model are expensive?)

ลูกค้าที่สอบถามเข้ามาที่ร้านของเราจำนวนมาก ทำไมกันหนอ ซ่อมมือถือ Samsung รุ่นใหม่ถึงแพงได้ขนาดนี้
ทางร้านซิกเซ้นส์โมบายขอไขความกระจ่างดังนี้ครับ


ในซัมซุงรุ่นใหม่ๆ หรือ รุ่นใหญ่ ตระกูล A , E , J , Note หรือใหม่ล่าสุดพวก Note edge มีการออกแบบ มาให้แกะด้านหน้าจอออกก่อน ถึงจะสามารถเอาเมนบอร์ดออกมาซ่อมอาการต่างๆได้ นั่นเอง

แล้วการแกะด้านหน้าคืออะไรหรอ?
การแกะด้านหน้า คือ การแกะหน้าจอออกมาก่อน ถึง จะเห็น ชุดสกรูน๊อตนั่นเอง ในรุ่นของซัมซุง
ตระกูล A , E , J , Note จอภาพจะถูกออกแบบมาเป็นชุดเดียวกัน นั่นคือ กระจก ทัชสกรีน จอภาพ ถูกอัดยึดติดมาเป็นชิ้นเดียวกัน จึงถูกเรียกว่า จอชุด

ในส่วนของจอชุดซัมซุง A , E , J , Note เป็นหน้าจอที่เรียกว่า OLED ซึ่งมีความคมชัด แต่ค่อนข้าง Sensitive คือบางมาก ประมาณเพียง 3 มิล - 4 มิลเท่านั้น และ จอภาพตระกูลพวกนี้มีราคาค่อนข้างแพงบางรุ่น 4000-6000 บาท ในแต่ละรุ่น

ดังนั้นแล้วการซ่อมงานของช่างแต่ละครั้ง ในเครื่องตระกูลจำพวกนี้ ย่อมมีความเสี่ยงที่สูงมากๆ ทุกครั้งในการทำงาน เสี่ยงที่จะทำหน้าจอลูกค้าแตก!! ทุกครั้ง ความผิดพลาดมีขึ้นได้ตลอดเวลา ในการทำงาน
อย่างเช่น อาการ ไมค์ไม่ดัง ทำไมในรุ่นอื่นๆรุ่นเล็กของซัมซุง ถึงซ่อมแค่หลัก 100 แต่ทำไม ในจำพวกตระกูลพวกนี้ถึงซ่อมหลักหลายพัน

ด้วยความเสี่ยงเรื่องจอแตกเช่นนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด โดยเฉพาะช่างและร้านนั่นหมายถึงขาดทุนแบบย่อยยับ ถ้าเรา คิดราคาหลัก 100 ถ้าผิดพลาดมา ทำจอลูกค้าแตก อย่างที่บอกบางรุ่นจอพวกนี้มีราคาสูง 4000-6000 บาท ท่านคิดหรือไม่ว่า เอาเงินหลัก 100 มาแลกหลักพัน มันไม่คุ้มค่า ทำของลูกค้าแตกมา ก็ต้องซื้อจอมาใช้คืนลูกค้า ถึงแม้แต่ในบางครั้ง เรียกราคา ได้หลักพัน แต่ถึงเวลาพลาดมา ก็ ขาดทุนเช่นเดิมอยู่ดี

ฉะนั้นราคาซ่อมของมือถือซัมซุงใหม่จึงแพง เพราะร้านซ่อมอยู่บนความเสี่ยงที่สูงมากๆ บางร้านแทบไม่กล้ารับงานเลยด้วยซ้ำเพราะกลัวพลาด ฉะนั้นร้านที่รับทำค่าตัวค่าทำก็แพงตามความเสี่ยง และเป็นช่างที่ชำนาญมากด้วยซ้ำถึงรับงานเครื่องพวกนี้ได้

แต่กระนั้นบางครั้งพวกเราก็เคยผิดพลาดมาเหมือนกัน อะไรเกิดขึ้นได้เสมอครับ อย่างน้อยเครื่องพวกนี้ก็ราคาสูงหลักหมื่นถึงเกือบสองหมื่น ฉะนั้นราคามันก็สมเหตุสมผล ดังนั้นแล้วขอให้ลูกค้าเข้าใจว่า ที่ราคาซ่อมแพงเป็นเพราะร้านก็แบกรับความเสี่ยงกรณีทำจอลูกค้าแตกเช่นกัน และหากเกิดปัญหาทางร้านก็ต้องซื้อมาชดใช้ลูกค้าด้วย ราคาจึงค่อนข้างสูงมาก ในบางกรณีทางร้านจึงแนะนำให้ลูกค้าส่งศูนย์จะดีกว่า เพราะอาการอาจหนัก ซ่อมไม่คุ้ม ก็ให้ส่งศูนย์ก็เป็นทางออกหนึ่งเช่นเดียวกันครับ

ขอบคุณประสบการณ์ดีๆจากร้าน โซเชียลโมบาย เซอร์วิส อุบลราชธานี
และได้ถูกแก้ไขเพิ่มเติมโดย sixsensemobile ขอขอบคุณมา ณ. ที่นี่ด้วยครับ