07 สิงหาคม 2559

5 สิทธิพิเศษ/เหตุผล ที่ทำให้คุณต้องซ่อมมือถือกับซิกเซ้นส์โมบาย

ร้านซ่อมมือถือมีมากมายตั้งหลายร้าน แล้วลูกค้าจะไว้วางใจได้อย่างไรว่าร้านไหนดี ร้านไหนไม่ดี... จากการที่เราได้ศึกษาข้อมูลตามบอร์ดมือถือ เว็บไซต์พันทิป และอีกนานานัปการทั้งปวง ทำให้เราได้เห็นถึงข้อดีและข้อเสียของร้านซ่อมต่างๆมากมาย และเราได้นำคำติชมหลายส่วนมาผสมผสาน เป็นบริการ 5 สิทธิพิเศษที่เรามอบให้ลูกค้าซิกเซ้นส์ ที่ทำให้คุณประทับใจยิ้มไม่หุบอย่างแน่นอน


  1. เช็คอาการฟรี ราคาซ่อมไม่ถูกใจ ยินดีส่งกลับให้ฟรี
  2. ร้านซ่อมมือถือก็เหมือนกับหมอ ที่เราต้องวิเคราะห์อาการเสียว่าอาการเปิดไม่ติด ทัชไม่ได้ สรุปแล้วเป็นที่อะไรเสีย ในบางครั้งก็อาจจะเสียเล็กน้อย แต่ในบางครั้งก็อาจเสียจุดใหญ่ ทางร้านจะประเมินราคาซ่อมในกรณีเสียจุดใหญ่ก่อนเสมอ ดังนั้นหากเสียเล็กน้อยทางร้านก็จะปรับราคาลงแล้วแจ้งในภายหลัง แต่ถ้าเมื่อช่างเช็คแล้วว่าเสียจุดสำคัญ ราคาสูงมาก ก็จะแจ้งราคาลูกค้าว่าจะอนุมัติซ่อมหรือไม่? หากลูกค้าคำนวณแล้วว่าไม่คุ้มค่าซ่อม ตัดสินใจไม่ซ่อม ลูกค้ามีทางเลือก 2 ประการคือ เรียกให้ร้านส่งเครื่องคืน ทางร้านสะดวกทำให้ จัดส่งกลับฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายดำเนินการใดเพิ่มเติมอีก หรือลูกค้าอาจจะขายเป็นซากให้ทางร้าน เพื่อทางเราจะได้นำเครื่อเสียมาเป็นอะไหล่สำรองซ่อมต่อไป 

  3. เช็คราคาอะไหล่ทุกวันเพื่ออัพเดทราคาค่าซ่อมให้ทันสมัยเสมอ
  4. ในตลาดอิเล็กทรอนิกส์นั้น ราคาอะไหล่มักจะปรับขึ้นลงตามอุปสงค์และอุปทานของการซ่อม ในกรณีที่ช่วงอะไหล่ขาดแคลน ราคาซ่อมก็จะสูงตามไปด้วย หากต่อมาราคาอะไหล่ลง ราคาซ่อมก็จะถูกลงด้วยโดยปริยาย ทางร้านจะไม่ Fix-rated ในการซ่อมทุกครั้ง แต่จะปรับราคาซ่อมตามราคาตลาด เพื่อให้ได้ราคาซ่อมที่เหมาะสมที่สุด ดังนั้นแล้ว จึงหมั่นสอบถามราคาทางร้านก่อนซ่อมทุกครั้ง และราคาของทางร้านเราอาจถูกกว่าหรือแพงกว่าร้านอื่นก็ได้ ทั้งนี้เป็นไปตามราคาท้องตลาดดังที่แจ้งให้ทราบข้างต้น

  5. ส่งวีดีโอให้ดูก่อนลูกค้าชำระเงิน
  6. เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่ามือถือของท่านได้ผ่านการซ่อมแล้วใช้งานได้จริง เราจะส่งหลักฐานการซ่อมเป็นวีดีโอให้ลูกค้าได้เห็นชัดเจนเลยว่า อาการเสียได้หายไปแล้ว เป็นบริการพิเศษของร้านเรา ที่จะช่วยให้ความอุ่นใจแก่คุณลูกค้าเพิ่มมากยิ่งขึ้น

  7. 30 นาทีรับหมายเลข EMS
  8. ทางร้านของเราได้เป็น Partner กับไปรษณีย์ไทย ร้านเราอยู่ใกล้กับไปรษณีย์ไทย ดังนั้นแล้วทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาในการส่งไปยังลูกค้า เราเรียกบริการนี้ว่า Fast Service คือเมื่อเครื่อซ่อมเสร็จแล้ว หากลูกค้าชำระเงินโดยการโอนทางธนาคารภายใน 30 นาที ทางร้านจะแพ็คของ นำส่ง แล้วแจ้งหมายเลข EMS ได้ภายใน 30 นาทีเช่นเดียวกัน เพื่อประกันว่ามือถือของลูกค้าจะปลอดภัย และถึงทันใจภายในเวลาอันรวดเร็ว

  9. บริการซ่อมใหม่หรือคืนเงิน
  10. บริการนี้ไม่ครอบคลุมทุกอาการ เพราะบางอาการนั้นอาจเกิดจากการใช้งานที่ไม่ถูกต้องของลูกค้าเอง เรายินดีช่วยเหลือเครื่องที่ซ่อมไปจากร้านอย่างเต็มที่ ถ้าหากซ่อมไปแล้วแต่อาการไม่หาย หรือซ่อมไปแล้วอาการเดิมยังมาซำ้ภายในระยะเวลา 1 เดือน ทางร้านยินดีที่จะซ่อมให้ใหม่จนหายเป็นปกติ แต่หากท้าที่สุดแล้ว ไม่อาจที่จะเยียวยาได้อีกต่อไป ทางเราก็ยินดีโอนเงินคืนเต็มจำนวนเช่นเดียวกัน เพื่อการบริการอย่างดีที่สุดของเรา