03 มิถุนายน 2558

แก้ปัญหาโทรศัพท์ชาร์จแบตไม่เข้า หรือปัญหาที่iphone ชาร์จไม่เข้า มาดูวิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นกัน

สวัสดีครับ ปัญหาที่เป็นท็อปฮิตอีกปัญหาหนึ่งคือโทรศัพท์ชาร์จแบตไม่เข้า..ไม่รู้เป็นอะไร.. อาจจะเรียกได้ว่าเป็นปัญหาโลกแตกก็เลยได้นะครับ

ซึ่งหากเป็น iPhone iPod iPad ไอโฟน ไอแพด ไอพอดแล้วหล่ะก็ เรามีข้อมูลเบื้องต้นจากทางแอบเปิ้ลคร่าวๆดังนี้ครับ

1.ดูที่ขั้วต่อที่ด้านล่างของอุปกรณ์ของคุณและตรวจสอบว่าไม่มีเศษสิ่งสกปรก
2.หากคุณใช้อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB ให้ตรวจสอบว่าเสียบสุดแล้วและเต้าเสียบไฟนั้นมีไฟเข้า
หากคุณเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ให้ตรวจสอบว่าเครื่องเปิดอยู่และสามารถชาร์จอุปกรณ์ของคุณได้ ในการ ชาร์จ iPad คุณอาจต้องใช้อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB และเสียบเข้ากับเต้าเสียบไฟ ลองใช้สาย USB อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB หรือพอร์ต USB อื่น หากทุกอย่างใช้งานได้ ให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณใหม่แล้วรอ 30 นาที หากอุปกรณ์ยังไม่ชาร์จ ให้ลองรีสตาร์ทเครื่อง ในขณะที่เสียบไฟอยู่ หากคุณ
รีสตาร์ทไม่ได้ ให้รีเซ็ตอุปกรณ์ของคุณ

สรุปคร่าวๆนะครับ อาจเกิดปัญหาทางฮาร์ดแวร์คือตัวอแดปเตอร์เองที่มีปัญหา แค่ลองจัดการเปลี่ยนใหม่หรือทำความสะอาดก็ได้ครับ หรืออาจจะเกิดจากซอฟแวร์ลองรีสตาร์ทหรือรีเซ็ทเครื่องใหม่ครับ

วิธีการรีเซ็ท **ข้อมูลหายหมดนะครับ แบ็คอัพก่อนด้วยนะครับ
1 เข้าไปที่ Settings
2 แตะที่ General
3 แตะที่ Reset
4 เลือกที่ Erase All Content and Settings
5 แตะปุ่ม Erase iPhone หรือ Erase iPad
แต่หากว่าสุดท้ายแล้วยังไม่ได้แสดงว่าเป็นปัญหาที่ตัวเครื่อง ผู้ใช้งานทั่วไปแก้เองไม่ได้แล้วหล่ะครับ ต้องส่งร้านให้ดูอาการครับ

แต่หากเป็นยี่ห้ออื่นนะครับ ผมขอแนะนำเบื้องต้นดังนี้นะครับ
1. เช็คว่าอะไรเสียกันแน่ โทรศัพท์ส่วนใหญ่ก็จะมีสามส่วนคือ อแดปเตอร์ สายUSB และโทรศัพท์
2. หากว่าเครื่องคนอื่นก็ชาร์จไม่เข้า แสดงว่าไม่สายก็อแดปเตอร์ที่เสียครับ ลองเช็คราคาดูครับ ผู้อานสามารถหาซื้อใหม่ แก้ไขได้ไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ
3. แต่หากว่าเครื่องคนอื่นชาร์จเข้า ก่อนอื่นให้ลองขยับสายชาร์จก่อนว่าพอดีกับโทรศัพท์หรือเปล่า หากลองแล้วยังไม่ได้ ก็ส่งซ่อมเถอะครับ เพราะหากลองไปมากกว่านี้อาจมีปัญหาอื่นตามมาอีกได้

ท้ายที่สุดแล้วหากลองทุกวิธีไม่ได้แล้ว ก็ขอฝากร้านไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของลูกค้าด้วยนะครับ และบทความนี้ก็จบสิ้นลงไปแล้ว อย่าลืมแชร์ให้คนอื่นได้อ่านด้วยนะครับ :))