05 มิถุนายน 2558

9 วิธีรับมือกับแบตมือถือหมดเร็ว มือถือของคุณจะใช้ได้นานยิ่งขึ้น ใช้ได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ

สวัสดีครับท่านผู้อื่น ไม่รู้ทำไมเดี๋ยวนี้แบตมือถือ หรือแบตโทรศัพท์มือถือมันลดเร็วมากเลยครับ อันที่จริงจะห้ามใช้เลยก็ไม่ได้ แต่ทว่าเรามีเทคนิคในการเซฟแบตไม่ให้สิ้นเปลืองได้ครับ เพื่อบางทีเราอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินจึงต้องเซฟแบตเอาไว้เพื่อติดต่อคนอื่น ดังนั้นในวันนี้ SixSenseMobile ขอนำเสนอทั้งหมด 9 วิธี(เลขกำลังสวย) ที่จะทำให้คุณประหยัดแบตของคุณได้อย่างเหลือเชื่อ ไปดูแต่ละวิธีกันเลยครับ

1.ปิด Bluetooth NFC GPS 3G/4G/LTE
สังเกตได้ว่าทั้งหมดนี้ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth NFC GPS 3G/4G/LTE พวกนี้เป็นตัวเปลืองแบตเตอรี่เป็นอันมาก เพราะว่าต้องบริโภคพลังงานอย่างสูงเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลหรือเพื่อหาพิกัด หากไม่ได้ใช้ก็ปิดไปครับ จะช่วยลดอัตราการซดแบตเตอรี่ได้มากขึ้นจริงๆ

2.ปิด Wifi เมื่อไม่ใช้งาน
อันที่จริง Wifi กินไฟน้อยกว่ากลุ่มตระกูลข้างต้นมากครับ แต่ทว่าหากไปในสถานที่ไม่มี Access Point หรือสัญญาณ Wifi เข้าถึงหรือมีแต่ล็อครหัสเอาไว้ เมื่อใช้ไม่ได้ก็ปิดไปเถอะครับ จะได้ไม่เป็นภาระของลูกหลานนะครับบบบ

3.ลดแสงหน้าจอลง
อันนี้ก็ตัวสิ้นเปลืองพลังงานพอๆกันเลยครับ ดังนั้นหากอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินนะครับ นอกจากจะปิดทั้งหมดอย่าลืมลดแสงหน้าจอลงด้วยนะครับ ยิ่งน้อยยิ่งดี แต่อย่าลืมดูแลเรื่องสุขภาพบริเวณดวงตาด้วยนะครับ

4.ปิดแอพที่ไม่ได้ใช้งาน
ตอนนี้ทั้ง Android iOS ต่างก็ทำงานเบื้องหลังหรือที่เรียกว่า Multi Tasking ได้แล้วนะครับ แม้ว่าจะไม่ได้เปิดแอพแต่แอพก็ยังแอบทำงานอยู่เบื่องหลัง แอพไหนไม่ได้ใช้ก็ปิดไปเถอะครับ ในแอนดรอยด์ก็อาจปิดที่หน้า Application หรือหน้า App Switcher สไลด์เพื่อปิดแอพได้ครับ ส่วนตระกูลไอโฟนก็สามารถที่จะกดปุ่มโฮมสองครั้งแล้วสไลด์แอพเพื่อปิดได้ครับ นอกจากประหยัดแบตแล้วยังทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้นด้วยครับ

5. เข้า Sleep mode ให้เร็วขึ้น 
เป็นกรณีที่สั่งให้โทรศัพท์ปิดหน้าจอภายในเวลากี่นาที ปกติผู้เขียนชอบใช้ประมาณ 1 นาที ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดแบตแล้วเพราะไม่ต้องแสตนด์บายหน้าจอตลอดเวลา เวลาเอาใส่กระเป๋าก็จะได้ไม่เกิดปัญหาโทรออกเอง เพราะลืมล็อคหน้าจอได้ด้วยนะครับ

6. ลด Widget ลงเถอะครับ
ทั้งใน Android และ iOS ต่างก็มีเรื่อง Widget ซึ่งบางตัวนั้นเข้าถึงข้อมูลเกือบตลอดเวลา เช่น Weather ซึ่งจะซิ้งค์ข้อมูลสภาพอากาศตลอดทั้งวัน ซึ่งเปลืองดาต้าแล้ว ยังเปลืองแบตที่จะต้องเชื่อมต่อตลอดเวลาอีกด้วย การลดวิดเจ็ทลงจะทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้นด้วยนะครับ เพราะ CPU ไม่ต้องเสียเวลาประมวลผลวิดเจ็ทอันสวยงามเหล่านั้นครับ

7. ไม่มีสัญญาณก็เปิดโหมดเครื่องบินซะ 
อันนี้เป็นทริกนะครับ คือว่าเวลาที่เราเดินทางไปต่างจังหวัด ในแถบภูมิประเทศที่สัญญาณโทรศัพท์เข้าไปไม่ถึง หรือสัญญาณสวิงคือไม่เสถียร ทำให้โทรศัพท์ต้องใช้พลังงานเพิ่มขึ้นเพื่อไปจับสัญญาณต่างๆเหล่านั้น ซึ่งเปลืองพลังงานมาก ซึ่งเปลืองโดยใช่เหตุ ดังนั้นเมื่ออยู่ในเขตไม่มีสัญญาณ มันใช้ไม่ได้ ก็เปิดโหมดเครื่องบินเถอะครับ

8. เข้าโหมด Battery Saver หรือปิดเครื่องไปซะ
เอาจริงใน Android มักมี Feathers ที่ประหยัดแบตออกมาหลายยี่ห้อแล้ว ดังนั้นผู้อื่นสามารถเปิดใช้ได้เลยครับ แต่ในไอโอเอสนี่ครับกลับไม่มี บ้างก็เข้าใจว่าเปิด Grey Scale จะช่วย อันที่จริงหน้าจอของไอโฟนยังต้องอาศัยพลังงานในการประมวลผลเม็ดสีดำบนจอนะครับ ดังนั้นไม่ได้ช่วยอะไรเลย เพราะฉะนั้นหากเหลือน้อยมากก็เปิดไปเถอะครับผม

9. ลบ Applications ไม่จำเป็น
ขยะทั้งหลายก็ล้างบ้างนะครับพวก Cache File ล้างออกไปให้หมดเลย พวกแอพที่ขยะเช่นเกมส์ที่เลิกเล่นหรือเบื่อแล้ว พวกนี้ขนาดใหญ่มาก ทำให้เปลืองไฟในการเก็บข้อมูลเหล่านี้ด้วย เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ก็ลบออกไปเถอะครับบบ บรัยยส์

จบไปแล้วนะครับกับ 9 วิธีแก้ปัญหาแบตมือถือหมดเร็ว หวังว่าผู้อ่านจะได้ใช้สมาร์ทโฟนที่ยาวนานกว่านั้นนะครับ แล้วพบกันใหม่ตอนหน้าครับบ ^_______*